Mầm cải chấm sốt cà chua

Cách dùng rau mầm đơn giản nhất và cũng giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, theo mình nghĩ là ăn sống hoặc trộn gỏi/ salad. Nếu bữa cơm chỉ có rau mầm sống thì mình thường làm thêm một bát nước sốt cà chua để chấm kèm. Món này hợp nhất là dùng với mầm cải (cải gì cũng được), và nếu mình không nhầm thì đây là món ăn khá phổ biến trong các quán bia ở Việt Nam :-)

rau mầm cải ngọt

Làm nước sốt cà chua rất đơn giản. Nguyên liệu cho 1 bát con gồm:

  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành hương/ hành khô (shallot)
  • 2/3 thìa canh dầu ăn
  • bột gia vị hoặc nước mắm, bột ngọt
  • hành, mùi ta (ngò rí/ coriander) để trang trí (không bắt buộc)

Cách làm

– Rửa sạch cà chua, bổ múi cau. Hành bóc vỏ, băm nhuyễn.

– Đun nóng dầu ăn trong nồi con. Phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào ở lửa to. Nêm ít bột gia vị hoặc muối xào cùng cà chua cho đậm đà. Dùng nước mắm cũng được nhưng nên bắc khỏi bếp, cho nước mắm, đảo đều rồi mới bắc lại lên bếp vì nước mắm đổ trực tiếp vào nồi nóng sẽ bốc mùi khó chịu.

– Khi cà chua gần nhuyễn thì cho khoảng 1 bát con nước (tốt nhất là nước nóng). Đun cho nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho nước cạn bớt. Nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Thành phẩm thu được khoảng 1 bát con sốt cà chua, có mùi vị chua mặn vừa ăn (nếu muốn ngọt có thể thêm ít mì chính/ bột nêm hoặc xíu đường). Có thể rắc thêm ít hành xanh thái khoanh và mùi ta thái chỉ lên mặt bát cho thơm và đẹp :-) Sốt cà chua này chấm các loại rau sống cũng rất ngon và mát.

mam cai cham sot ca chua

-Nguồn: Savourydays-

 

Món ăn thật đơn giản đúng không các bạn ! Hy vọng thực đơn trên làm hài lòng các thực khách.

Thế Giới Rau Mầm kính chúc các bạn thành công và ngon miệng !

Hỗ trợ trực tuyến