MÔ HÌNH RAU MẦM triển vọng mới về sản xuất rau sạch, rau an toàn

Kế thừa kết quả nghiên cứu của các giảng viên và sinh viên Đại học Tây Bắc, Trung tâm Nghiên cứu thử nghiệm Nông Lâm nghiệp đã xây dựng mô hình sản xuất rau mầm nhằm đưa quy trình sản xuất rau mầm thành một phần nội dung của môn học rèn nghề cho sinh viên của Trường và đưa rau mầm – loại rau sạch, an toàn đến với người tiêu dùng.

 dsc_0020

Ý nghĩa của việc xây dựng mô hình là: Hướng dẫn sinh viên kỹ thuật trồng, sản xuất, bảo quản và sơ chế rau mầm từ đó nắm được những kiến thức tổng hợp, thực tế về quá trình sản xuất đồng thời củng cố kiến thức, kỹ năng chuyên môn, giúp sinh viên biết vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất. Phát huy tính sáng tạo và định hướng về công tác nghiên cứu, nâng cao nhận thức của sinh viên về vai trò của sản xuất rau sạch, rau an toàn phục vụ nhu cầu xã hội; nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường sống thông qua việc sử dụng giá thể là các phế phụ phẩm nông nghiệp, tuyệt đối không sử dụng phân bón, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc bảo vệ thực vật và các hoá chất khác.

Quy trình sản xuất rau mầm của mô hình đơn giản, cần tiến hành như sau:

Lấy một lượng hạt giống từ 600 – 800g cho mỗi đợt gieo, sàng lọc hạt lép lửng và hạt vỡ… Ngâm hạt trong nước ấm theo tỷ lệ 3 sôi 2 lạnh có pha thuốc tím KMnO4, ngâm qua một đêm. Lưu ý không lấy hạt giống đã qua bảo quản bằng hoá chất.

Chuẩn bị các khay để gieo, đem phơi nắng cho khô để tiêu diệt mầm bệnh, lấy giấy báo hay giấy vụn đem lót. Hạt sau khi ngâm đem rửa sạch nước chua, rồi rắc đều lên khay, tưới nước đủ ẩm rồi đặt trong chỗ kín để giữ độ ẩm và kích thích hạt nảy mầm.

Mỗi ngày tưới 3 – 4 lần, sau 4 – 5 ngày thì bỏ ra ngoài ánh sáng trong phòng để xanh rau. Sau 6 – 8 ngày kể từ ngày ngâm thì tiến hành thu hoạch.

Mô hình rau mầm của Trung tâm đã được sử dụng để tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều đợt sinh viên khoa Nông Lâm của trường Đại học Tây Bắc. Nhiều sinh viên đã chọn mô hình rau mầm làm đề tài thực tập tốt nghiệp. Đồng thời, sản phẩm của mô hình bước đầu được thị trường tiếp nhận, một số nhà hàng tại huyện Thuận Châu và thành phố Sơn La đã dùng thử sản phẩm và mong muốn đặt hàng để sử dụng trong các món ăn.

Tags:

Thibft kế web bởi Hoangweb.com
Hỗ trợ trực tuyến