Những lợi ích của rau mầm

Hầu như ai cũng thừa nhận ăn rau xanh tốt cho sức khỏe. Rau xanh có thể giúp gia tăng khả năng ngăn ngừa một số bệnh do việc thiếu hụt một số yếu tố dinh dưỡng quan trọng. Trong khi đó, rau mầm lại là một loại rau xanh cao cấp, hầu hết sản xuất từ hạt với một thời gian rất ngắn (1-5 ngày).

Tùy theo nhu cầu, rau mầm sản xuất trong vòng chỉ vài ngày dùng để ăn những mầm hạt vừa nhú lên. Loại rau này thường cho năng suất thấp và giá trị dinh dưỡng rất cao, thường ở các nước phát triển dùng nhiều. Trường hợp rau mầm dùng cho ăn thân mầm như hiện nay ở nước ta sản xuất từ 4-6 ngày. Vì thế, rau mầm trở thành là một loại rau vừa cao cấp và có thể vừa an toàn và sạch vì sản xuất sử dụng nước sạch (thường là nước sinh hoạt gia đình, không dùng nước kênh, giếng khoan, nước ngầm hoặc nước gần khu công nghiệp dễ bị nhiễm kim loại nặng), không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu bệnh, chất kích thích hoặc điều hòa sinh trưởng.

Song, ngoài những điều kiện như vậy, nó còn cần hạt giống sản xuất phải do một công ty có uy tín cung cấp, có chứng nhận được sản xuất theo hướng hữu cơ, không sử dụng thái quá thuốc bảo vệ thức vật mà làm cho hạt giống rau mầm dễ bị tồn lưu hóa chất trên mức an toàn cho phép. Do đó, hạt giống rau mầm phải được mua từ một đơn vị cung cấp có uy tín và đã được cấp chứng chỉ.

Trong điều kiện sản xuất kinh doanh, cơ sở sản xuất rau mầm có sản phẩm phải đạt chứng chỉ rau sạch theo tiêu chuẩn quy định của VietGAP. Vì vậy, cũng không phải dễ dàng tất cả rau mầm nào cũng đều là rau sạch. Chỉ khi nhận được hạt giống sản xuất hữu cơ và kiểm soát kỹ môi trường sản xuất rau mầm, chúng ta mới có thể đảm bảo có rau sạch, đó là loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe con người.

mam-bong-cai-xanh-1-300x300

Theo tạp chí Vegetables Nutrition Guide (tạm dịch là Hướng dẫn Rau dinh dưỡng) của website www.vegetablesnutrition.net (2010) thì rau mầm được tổng kết trong 7 lợi ích sau đây:

Rau mầm có chứa nhiều oxy. Bởi vì rau mầm là một loại thực phẩm “sống”, nên chúng có chứa hàng trăm phân tử oxy (oxygen), là yếu tố cần thiết cho các tế bào khỏe mạnh.

Rau mầm có một sự tác dụng kiềm hóa trên cơ thể con người. Cơ thể cần kiềm hóa nhằm làm cho khỏe mạnh. Có nhiều loại thực phẩm và các độc tố có thể làm mất tính cân bằng này, trong khi rau mầm giúp cơ thể lấy lại sự cân bằng nhờ tác dụng kiềm hóa giúp cho cơ thể thư giãn và thoải mái.

Rau mầm có chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe. Rau mầm có nhiều chất EFAs, đây là những acid béo quan trọng mà cơ thể cần để hoàn thành các chức năng cơ bản. Chúng ta cần một mức độ nhất định chất béo trong chế độ ăn uống hàng ngày nhằm né tránh sự nhiễm bệnh và làm vững mạnh hệ miễn dịch. Rau mầm giàu EFAs, vì vậy, nó phù hợp với chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và giữ chức năng trao đổi chất trong cơ thể ở mức tối ưu của nó.

Rau mầm là nguồn chất xơ tự nhiên. Chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, và giúp cho chúng ta cảm giác no trong các bữa ăn. Việc ăn nhiều chất xơ cần thiết trong chế độ ăn uống có lợi cho sức khỏe và giảm rủi ro bị táo bón. Chất xơ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

Rau mầm cung cấp nhiều vitamin B, C và các yếu tố dinh dưỡng khác. Rau mầm chứa nhiều vitamin, khoáng và số lượng các chất này còn cao hơn khi hạt giống rau mầm được ngâm nước qua đêm. Ngâm hạt qua đêm làm gia tăng mức độ vitamin B, bằng cách này chúng ta làm gia tăng vitamin B có lợi cho cơ thể.

 Ăn rau mầm gia tăng tổng số protein có giá trị. Rau mầm chứa một lượng có ý nghĩa protein thực vật và có thể rất hữu ích trong chế độ ăn uống hàng ngày được quan tâm sử dụng rau mầm có lợi cho sức khỏe. Thậm chí nó có thể thay thế cho protein từ động vật. Vì thế, nếu bạn là người ăn chay, rau mầm sẽ là một phần thức ăn trong chế độ ăn uống hàng ngày hoặc hàng tuần.

Rau mầm có số calo rất thấp. Nếu bạn cần giảm cân và muốn cắt giảm calo, rau mầm sẽ đồng hành cùng bạn với cách sống này. Rau mầm chỉ chứa 9 calo cho mỗi Aoxơ (tương đương 28,35g), và khối lượng này là một sự kết hợp gồm tinh bột – đường, protein, chất béo có lợi cho sức khỏe.

Một số loại rau mầm còn có thể giúp phòng ngừa các bệnh ung thư như: Rau mầm bông cải xanh. Cũng theo tạp chí Hướng dẫn Rau dinh dưỡng nói trên thì những nhà nghiên cứu từ trường Đại học Y khoa Johns Hopkins (Hoa Kỳ) đã khám phá rằng rau mầm 3 ngày tuổi từ hạt cây bông cải xanh (broccoli) có chứa một cách khác thường số lượng lớn các hợp chất chống ung thư tự nhiên.

Trong nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm thấy rau xanh thuộc họ cải bắp có lợi cho sức khỏe. Còn gần đây, họ đã thành công trong việc nghiên cứu sâu hơn để phát hiện những lợi ích ngăn ngừa ung thư này. Và những lý do tại sao ăn rau mầm từ hạt bông cải xanh có thể làm giảm nguy cơ bệnh tật, theo Tiến sỹ Dr. Paul Talalay và các đồng sự của ông, đáp ứng những câu hỏi này phải mất trên 20 năm nghiên cứu. Họ cho biết rằng một số giống rau như là hạt bông cải xanh có chứa số lượng lớn của một chất gọi là “sulforaphane”. Chất này giúp tăng cường những chất chống oxy hóa như là vitamin C và vitamin E. Đây là một thí dụ khác về tính hiệp lực mà y học thường phát hiện trong tự nhiên.

Ngoài những lợi ích cho sức khỏe như trên của rau mầm, việc trồng rau mầm còn có thể giúp mọi người sử dụng thời gian nhàn rỗi tại nhà, giúp tự lực rau xanh cho bữa ăn, tạo công việc làm và niềm vui cho mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt cho những người lớn tuổi, về hưu và cải thiện môi trường xanh trong gia dình.

Vì những lợi ích như vậy, ở các nước phát triển, việc sản xuất rau mầm vừa đa dạng, vừa hết sức cao cấp, rau mầm thường sản xuất để ăn mầm non mới nhú một vài ngày và được sản xuất trong điều kiện hiện đại. Ở nước ta hiện nay, do kinh tế ngày càng phát triển, nhu cầu rau dinh dưỡng vừa sạch và an toàn cho sức khỏe con người ngày càng trở nên đáng quan tâm đối với người tiêu thụ.

Tags:

Thibft kế web bởi Hoangweb.com
Hỗ trợ trực tuyến