Thận trọng với 4 loại rau bẩn nhất vào mùa hè

Rau xanh là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày, nó mang lại rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta ăn phải rau bẩn, rau nhiễm độc trong một thời gian dài. 

Trong khi đó, các loại rau đang phân phối trên thị trường, đa số đều chứa hóa chất, thuốc trừ sâu. Thậm chí, rau chính vụ vẫn được phun thuốc để diệt trừ sâu bọ, kích thích tăng trưởng.

Theo tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, mùa hè là thời điểm vi sinh vật phát triển mạnh, khiến rau củ nhanh hỏng. Vì thế, người nông dân thường sử dụng hóa chất bảo quản nhiều hơn các mùa khác trong năm.

PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế) cũng cho rằng người Việt đang chịu ảnh hưởng lớn từ việc mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Với các loại rau đang phân phối trên thị trường, ông cho biết đa số đều chứa hóa chất, thuốc trừ sâu.

Thậm chí, rau chính vụ vẫn được phun thuốc để diệt trừ sâu bọ, kích thích tăng trưởng. Cụ thể, người tiêu dùng cần thận trọng khi mua các loại rau ăn lá như rau muống, cải, ngót, ngọn su su.

Những loại rau bẩn nhất mùa hè

Rau muống là rau dễ nhiễm độc và kim loại nặng 

Trong các loại rau thì đặc biệt, rau muống được trồng tại ao, hồ, sông, nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng.

rau muong ban

Loại rau này dễ trồng, hợp mọi thời vụ và được nhiều người ưa chuộng nên nhiều nông dân vì lợi nhuận đã sử dụng các loại thuốc kích thích, trừ sâu, thu hoạch không đúng hạn đem bán ra thị trường. Điều đó gây nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

Rau cải nhiễm độc thuốc sâu

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch.

rau cai ban

Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Rau mồng tơi nhiễm chất tăng trưởng

rau mong toi ban

Bên cạnh rau muống, rau cải thì rau mồng tơi để được lá tốt, xanh mởn như trên thị trường cũng cần thuốc kích thích tăng trưởng.

Rau giá (giá đỗ xanh)

Đây là loại thực phẩm được ưa chuộng và dùng trong nhiều món ăn khác nhau, nhất là vào mùa hè nóng nực, loại rau này có tính thanh nhiệt, cực tốt cho sức khoẻ.

rau gia

Tuy nhiên, giá đỗ cũng là loại rau được người trồng ngâm ủ hoá chất kích thích nảy mầm rất khó tránh khỏi. Khi hạt đỗ nảy mầm, người ta dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu, đem pha loãng tưới lên mầm giá rồi ủ kín, thuốc có tác dụng thúc giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển hơn bình thường.

Lưu ý để bạn yên tâm chọn rau

– Chọn mua rau ở nơi an toàn của người quen hoặc nơi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ.

– Sử dụng thực phẩm an toàn bằng cách rửa, sơ chế, chế biến theo 10 nguyên tắc vàng vệ sinh an toàn thực phẩm của WHO.

– Tố giác những điểm trồng mất vệ sinh, sử dụng nhiều hóa chất tới các cơ quan có thẩm quyền để hạn chế thấp nhất lượng rau bẩn ra thị trường.

-Nguồn: Songkhoe.net-

Thêm thông tin cho bạn đọc là các sản phẩm rau mầm của Thế Giới Rau Mầm được trồng hoàn toàn bằng xơ dừa sạch đã qua xử lý và được tưới bằng nguồn nước thủy cục thành phố nên các bạn yên tâm về chất lượng nhé !

 

– Tuyên truyền cho những người xung quanh về tác hại của thuốc trừ sâu, hóa chất trên thực phẩm, cách chọn rau sạch, địa chỉ uy tín.

Thibft kế web bởi Hoangweb.com
Hỗ trợ trực tuyến